จากเหตุอาคารที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ใกล้สวนจตุจักร กรุงเทพฯ ถล่มลงมา หลังเกิดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมา
เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้คนงานที่อยู่ภายในอาคารต้องหนีเอาชีวิตรอดล่าสุด สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย ได้รายงานความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์อาคารที่อยู่ระหว่างก่อสร้างถล่ม บริเวณเขตจตุจักร กทม. ว่า
อัปเดตเวลา 08.00 น. วันที่ 29 มี.ค.68 มีผู้เสียชีวิต 7 ราย เอาออกมาได้ 5 ราย ยังออกไม่ได้ 2 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย นำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อย พบสัญญาณชีพ 15 ราย ยังติดด้านใน ยอดผู้สูญหายคงเหลือ 50 รายขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตึกถล่มย่านจตุจักร ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ก่อนจะให้สัมภาษณ์สื่อยังมีผู้ติดค้างจำนวนมาก มีซากชิ้นส่วนงานใหญ่ต้องเอาเครื่องมือหนักทยอยออกทยอย เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต รวมถึงร่างผู้เสียชีวิตด้วย ซึ่งจากนี้ต้องหาเครนมายกเอาชิ้นส่วนโครงสร้างตึกออกไปทีละชั้น เพื่อเปิดพื้นที่การค้นหา เนื่องจากลักษณะของพื้นที่เกิดเหตุที่ถล่มลงมา จะซ้อนกันอยู่เป็นชั้นๆจากสถานการณ์ตอนนี้ คิดว่าต้องทำทุกอย่างขนานไปเช่น ประเมินอาคารเตรียมหารถเครน ว่าสามารถยกได้โครงสร้างกี่ตัน จะต้องหารถบรรทุกมาขนชิ้นส่วนออก
ซึ่งถ้าเตรียมทุกอย่างพร้อมก็จะเข้าไปดำเนินการทันทีส่วนกรณีที่มีบางหน่วยงานน้อยใจ เพราะไม่ได้รับมอบหมายช่วยเหลือในการปฏิบัติหน้าที่ ทางนายชัชชาติ บอกว่า ขณะนี้ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นคนบริหารจัดการพื้นที่ทั้งหมด หากใครต้องการเข้ามาช่วยเหลือก็สามารถแจ้งกับผู้อำนวยการได้ ว่าสามารถสนับสนุนส่วนใดได้บ้าง แต่ขณะเดียวกันหากเป็นจุดที่อันตรายทางเจ้าหน้าที่ก็คงไม่สามารถให้เข้าไปช่วยงานได้ส่วนพื้นที่รอบนอกที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว
เบื้องต้นพบว่ามีอาคารสูงประมาณ 200 อาคารที่ต้องได้รับการตรวจสอบและประเมิน โดยในวันนี้มีวิศวกรอาสา 130 คนกระจายตามอาคารสูง เพื่อประเมินสร้างความมั่นใจให้ประชาชนและดูแนวทางแก้ไขปัญหาต่อ ซึ่งส่วนใหญ่ตึกเหล่านี้จะอยู่แถวดินแดง-ห้วยขวาง โดยพบว่า มีคอนโดมิเนียมสองแห่งย่านลาดพร้าวที่ต้องอพยพคนออกทั้งหมด ไม่สามารถให้เข้าพักอาศัยได้เพราะโครงสร้างไม่ปลอดภัยกรณีเครนหล่นจากคอนโดสูงที่กำลังก่อสร้าง จนมีชิ้นส่วนกีดขวางการจราจรบริเวณทางด่วนด่วนลงทางด่วนดินแดง
ขณะนี้ยังไม่เปิดการจราจรซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเข้าไป เก็บชิ้นส่วนที่กีดขวางทั้งหมดก่อน รวมถึงเร่งนำเครนลงมาจากอาคาร ส่วนลดรถไฟฟ้า เปิดให้บริการปกติตั้งแต่เมื่อคืนแล้วขณะที่สวนสาธารณะที่เปิดให้ประชาชนเข้ามาพัก ก็เพราะว่ามีประชาชนจำนวนมากกว่า 300 คน เข้ามาใช้บริการ วันนี้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น กรุงเทพมหานครก็พร้อมเปิดให้บริการอีกหนึ่งคืนส่วนที่ประชาชนตั้งคำถาม ว่าเหตุแผ่นดินไหวทั้งประเทศทำไมถึงมีอาคารของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่มีหน้าที่เป็นหน่วยงานตรวจสอบเรื่องการใช้จ่ายเงินทั้งแผ่นดิน และงบประมาณ ถล่มลงมาเพียงอาคารเดียวแบบนี้ต้องตรวจสอบการใช้งบประมาณว่ามีการทุจริตหรือไม่ นายชัชชาติ บอกว่า คงไม่ตั้งคำถามถึงขนาดนั้น แต่อยากให้มองว่า โชคดีที่มีเพียงอาคารเดียวที่เกิดเหตุลักษณะแบบนี้มากกว่าด้าน
นายสุริยชัย รวิวรรณ ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยรายละเอียดว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 7 ราย รอดชีวิต 9 ราย สูญหาย 47 ราย และเมื่อตรวจสอบจากเครื่องมือพบสัญญาณชีพ 15 คนที่ยังติดอยู่ในซากโครงสร้างอาคาร จึงต้องเร่งใช้เครื่องมือหนักในการขนย้ายเศษซากออกก่อนจะเข้าทำการช่วยเหลือปกติจะกำหนดเวลาช่วยเหลืออยู่ที่ 72 ชั่วโมง เพราะเป็นช่วงเวลาที่สามารถอดอาหารและขาดน้ำได้ หากนานกว่านั้นจะเสี่ยงเกิดอาการช็อกเสียชีวิต ซึ่งตามแผนคาดว่าจะเร่งดำเนินการให้ได้ภายใน 48 ชั่วโมง ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกมา โดยเบื้องต้นจากการพบสัญญาณชีพลักษณะเป็นกลุ่มกระจาย 3-7 คน ซึ่งแต่ละจุดที่พบค่อนข้างยาก พร้อมยอมรับว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถส่งน้ำอาหารเข้าไปได้เนื่องจากบางกลุ่มก็อยู่ลึกไปถึง 3 เมตร