ข่าวประจำวัน » ด่วน ศาลปล่อยทักษิณ !! เดินทางไป“บรูไน” อ้างประชุมอาเซียน 18-19 ก.พ.นี้

ด่วน ศาลปล่อยทักษิณ !! เดินทางไป“บรูไน” อ้างประชุมอาเซียน 18-19 ก.พ.นี้

15 February 2025
31   0

.

15 กุมภาพันธ์ 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตในคำร้องที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้ยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เพื่อไปร่วมประชุมอาเซียน ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียน ที่จะจัดการประชุมระหว่างวันที่ 18-19 ก.พ. ที่ประเทศบรูไน

มีรายงานว่า การขออนุญาตศาลในครั้งนี้ มาจาก นายอันวาร์  อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน  มีหนังสือเชิญ ผ่านสถานทูต ผ่านกระทรวงต่างประเทศ เพื่อเชิญไปหารือต่อเนื่องจากครั้งที่เเล้ว 

ทั้งนี้ นายทักษิณ ยื่นคำร้องตั้งเเต่วันที่ 13 ก.พ.2568 ศาลอาญานัดไต่สวนวันที่ 14 ก.พ.2569 มีการไต่สวนพยาน 2 ปากคือ นายทักษิณ เเละ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาเเล้วมีเหตุจำเป็นตามคำร้องมีคำสั่งอนุญาตออกนอกประเทศระหว่างวันที่ 18-19 ก.พ.2568 ให้วางหลักประกันตามที่เสนอ( 5 ล้านบาทเท่าเดิม )  และให้มารายงานตัวภายใน 3 วันนับแต่วันที่จำเลยเดินทางกลับประเทศไทย แจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ 

โดยภายหลังศาลอาญาอนุญาตนายทักษิณ ได้ทำสัญญาในเย็นวันนั้นเลย 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า นายทักษิณได้ยื่นคำร้องขอเดินทางไปยังประเทศ เวียดนาม เเละประเทศกัมพูชาในช่วงเวลาเดียวกัน (18-19 ก.พ.) เเต่ศาลอาญายกคำร้องไม่อนุญาตให้ไป 

รายงานข่าวระบุว่า ที่นายทักษิณ ขอไปเวียดนามเป็นคำเชิญจากนักธุรกิจซึ่งมีตำเเหน่งเป็นที่ปรึกษาหน่วยงานรัฐของเวียดนาม โดยอ้างว่าเป็นการเชิญไปพูดคุยด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเเละด้านเศรษฐกิจ เเต่เป็นการเชิญส่วนตัวไม่ใช่นามรัฐบาล  ส่วนของกัมพูชา เป็นคำเชิญจาก สมเด็จฮุน เซน เเต่เป็นในนามส่วนตัว ไม่ใช่ในนามรัฐบาลกัมพูชา