ข่าวประจำวัน » ทวี-DSI ยังรอด !! ป.ป.ช.ยังไม่มีมติรับคำร้อง ผิด ม.157 หลัง ส.ว.ยื่นเอาผิด

ทวี-DSI ยังรอด !! ป.ป.ช.ยังไม่มีมติรับคำร้อง ผิด ม.157 หลัง ส.ว.ยื่นเอาผิด

14 March 2025
25   0

.

วันนี้ 14 มี.ค. 2568 นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวว่า ป.ป.ช. มีมติ 7:0 รับเรื่อง ส.ว. ร้องดีเอสไอ กระทำเกินกว่าอำนาจและคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติรับดำเนินการไต่สวนแล้ว นั้น

สำนักงาน ป.ป.ช. ขอชี้แจงว่าในกรณีนี้ หลังจากสมาชิกวุฒิสภามายื่นเรื่องร้องเรียน ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีรับคดีฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภาเป็นคดีพิเศษ ในความผิดฐานฟอกเงิน เมื่อวันที่ 12 มี.ค.นั้น

สำนักงาน ป.ป.ช. ได้เสนอเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. รับทราบ ถึงการมายื่นเรื่องร้องเรียนดังกล่าว ส่วนการดำเนินการต่อไปนั้น หน่วยงานภายในของสำนักงาน ป.ป.ช. ที่รับผิดชอบ ก็จะดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้นไปตามรูปคดีว่าจะมีการกระทำความผิดตามที่มีการกล่าวหาหรือไม่ และขอยืนยันว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังมิได้มีมติให้ดำเนินการไต่สวนเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด