ข่าวประจำวัน » เป็นเรื่องแล้ว !! ธนกร ค้านแก้รธน.ทั้งฉบับ หลังส้ม-แดง เร่งเต็มสูง หวังใช้รธน.นิรโทษพ้นผิด

เป็นเรื่องแล้ว !! ธนกร ค้านแก้รธน.ทั้งฉบับ หลังส้ม-แดง เร่งเต็มสูง หวังใช้รธน.นิรโทษพ้นผิด

8 February 2025
68   0

TheReporters : รายงานว่า

POLITICS: ‘ธนกร’ ค้านแก้​ ม.256 ปูทางยกร่าง รธน.ใหม่ทั้งฉบับ เตือน ระวังขัดคำวินิจฉัยศาล 4/2564 ลั่น ห้ามแตะหมวด 1-2 ตัดอำนาจ​ สว. -องค์กรอิสระ ชี้ ต้องทำประชามติก่อน เชื่อ ผ่านยาก

วันนี้ (8 ก.พ.​ 68) นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ​ พรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า หลังจากที่​ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา บรรจุระเบียบวาระการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 13-14 ก.พ.นี้ เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อเปิดทางยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งมีการเสนอมา 2 ร่าง คือร่างของพรรคเพื่อไทย กับร่างของพรรคประชาชน

ทั้งนี้​ ตนเองไม่เห็นด้วย​ และคัดค้านมาโดยตลอด​ โดยเฉพาะร่างของพรรคประชาชน เรื่องการแก้ไขในมาตรา 256 (8) แก้ไขเพิ่มเติมหมวด 1 บททั่วไปและหมวด 2 พระมหากษัตริย์ รวมถึงเรื่องเกี่ยวกับหน้าที่หรืออำนาจศาลหรือองค์กรอิสระ ซึ่งที่มีอยู่ถือว่าดีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ การเสนอแก้ไขมาตรา 256(6) ก็ขอคัดค้านที่จะมีการถอดอำนาจของวุฒิสภาที่จะต้องใช้เสียงในการเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 1 กับวาระที่ 3 จำนวน 1 ใน 3 ออกในการเห็นชอบผ่านร่าง เพราะเป็นการริบอำนาจ​ สว. ขัดต่อเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญเรื่องอำนาจหน้าที่การตรวจสอบถ่วงดุลของสมาชิกรัฐสภา

ขณะเดียวกัน​ ยังมีสิ่งสำคัญที่สมาชิกรัฐสภาทุกคนจะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบร่วมกันคือ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 4 / 2564 ที่เป็นบรรทัดฐานไว้แล้วว่าในการแก้ไขและร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับต้องจัดทำประชามติก่อน​ และหลังจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ หากไม่ทำประชามติท้ายที่สุด จะมีปัญหาภายหลังเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไขเพิ่มเติมตาม​ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับ ปี 2560 ผ่านการทำประชามติมาแล้ว หากจะมีการแก้ไขและยกร่างฉบับใหม่ ก็ต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชนก่อน

“ผมย้ำจุดยืนชัดเจนมาตลอดว่าแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราสามารถแก้ได้ แต่ต้องไม่แตะหมวด​ 1 หมวด 2 ที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ และถ้าจะยกร่างทั้งฉบับโดยไม่ทำประชามติขอเตือนว่าเป็นความสุ่มเสี่ยงอย่างมาก ทั้งต่อผู้เสนอร่างและสมาชิกรัฐสภาที่ร่วมพิจารณาเห็นชอบร่างด้วย ซึ่งสุ่มเสี่ยงที่จะถูกฟ้องเอาผิดฐานละเว้นหรือปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมร้ายแรง​ และอาจถูกส่งให้ป.ป.ช.ถอดถอนได้ ผมเชื่อว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ครั้งนี้ คงยากที่จะผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา เพราะอยู่บนฐานความเสี่ยง“ นายธนกร ระบุ

Credit: TheReporters #เดอะรีพอร์เตอร์​ #ธนกรวังบุญคงชนะ​ #แก้รัฐธรรมนูญ