TheReporters รายงานว่า
POLITICS: ‘ภูมิใจไทย‘ มีมติเอกฉันท์ไม่เข้าร่วมพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ พรุ่งนี้ ลั่น เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ย้ำ เป็นเรื่องของพรรคการเมืองไม่เกี่ยวกับรัฐบาล
วันนี้ (12 ก.พ. 68) ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์หลังการประชุม สส. ของพรรคในเรื่องแนวทางในการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ
ในวันที่ 13-14 ก.พ.68 นี้ ว่า พรรคภูมิใจไทยมีมติเอกฉันท์ว่าไม่ร่วมพิจารณาในวันพรุ่งนี้ เพราะเห็นว่าการที่บรรจุวาระนี้เข้ามามีความขัดแย้งกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญปี 2564 ที่กำหนดให้มีการทำประชามติก่อน พรรคภูมิใจไทยเห็นว่ามีความสุ่มเสี่ยง และพรรคไม่สามารถไปรับความเสี่ยงนั้นได้
เพราะประชาชนเลือก สส.เข้ามา ให้ปฏิบัติหน้าที่ถึง 71 คน เราจะไปรับความเสี่ยงโดยที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องนี้ออกมาอย่างชัดเจนไม่ได้ ในการไม่ร่วมพิจารณาครั้งนี้ คือจะไม่เข้าห้องประชุมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องไปร่วมประชุม แต่เราไปลงนามว่าเรามาประชุมแต่เราไม่ร่วมพิจารณา
อย่างไรก็ตาม เราก็คงต้องเรียน ประธานสภาฯหรือผู้ที่ได้รับหน้าที่เป็นประธานให้ได้รับทราบถึงแนวทางการปฏิบัติของเรานอกจากนี้ ได้มีการคุยกับพรรคแกนนำหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้คุยเรื่องนี้เป็นเรื่องของการนำเสนอของแต่ละพรรค ไม่ใช่เรื่องที่ต้องผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.)
ไม่มีมติพรรคร่วมไม่มีการหารือในพรรคร่วมรัฐบาลตรงนี้เป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรคที่ยื่นวาระถือกฎหมายเข้ามา ซึ่งก็เป็นเรื่องของรัฐสภาล้วนๆ ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลเมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่ที่จะโดนเป็นแพะรับบาปในการขัดขวางการแก้รัฐธรรมนูญ
นายอนุทิน กล่าวว่า เราไม่ได้ขวางการแก้รัฐธรรมนูญ ตนเองต้องการแก้รัฐธรรมนูญโดยทถูกต้องตามบทบัญญัติ เราไม่ต้องการทำผิดกฎหมายยิ่งเราเป็นพรรคการเมือง เราทำผิดกฎหมายไม่ได้ เราทำขัดกฎหมายไม่ได้
ซึ่งในพรรคการเมืองแต่ละพรรคก็มีทีมกฎหมาย มีที่ปรึกษากฎหมาย แล้วก็มีบุคคลที่เราไปหารือข้อกฎหมายมากมาย ในส่วนของภาคภูมิใจไทยทุกคนเห็นตรงกันหมดว่าเสี่ยงไม่ได้ ขัดต่อคำพิพากษา ขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน สส. ทุกคนก็เห็นด้วยเราไม่ได้มาแจ้งว่าพรรคจะทำแบบนี้ ในฐานะคณะกรรมการรอให้ สส. ทุกคนได้ออกความเห็นส่วนจะมี สส. หรือ สว. ที่คิดแบบเดียวกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ
ตรงนี้ต้องถือว่าเป็นแนวทางของพรรคภูมิใจไทยพรรคเดียว เราจะเป็นแพะหรืออะไรเราไม่ได้สนใจ เรารู้สึกว่าเรามั่นใจว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้องทั้งนี้ มีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยรวมอยู่ด้วย และปฏิเสธการร่วมพิจารณากลัวว่าจะมีปัญหากับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างที่ตนเองบอกเรื่องนี้ต้องแยกระหว่าง ฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ
ตรงนี้เป็นเรื่องของนิติบัญญัติล้วน ๆ และแต่ละพรรคก็มีแนวทางของตัวเอง พรรคภูมิใจไทยเคยเสนอกฎหมายกัญชาเข้าไปพรรคอื่นก็ไม่เห็นด้วย เราก็ไม่ได้โวยวายอะไรก็รับสภาพไป ซึ่งได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบเรียบร้อยผ่านนายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม
พรรคภูมิใจไทยจะเป็นหัวหอกในการไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคที่ สส. ในพรรคต้องรักษาอนาคตตัวเอง และย้ำว่าไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่ละพรรคที่เสนอญัตตินี้เข้าไปก็ไม่ได้มาถามต่างคนต่างเสนอ
CR : TheReporters