.
เมื่อวันที่ 20 เมษายน การสู้รบระหว่างกองทัพกะเหรี่ยงอิสระ (KNLA) กับทหารรัฐบาลเมียนมา ยังคงรบกันอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ 2 จุด คือ ที่ค่ายทหารเมียนมา กองพันทหารราบที่ 24 หรือฐานที่มั่นพอพาซู ตรงข้ามบ้านห้วยปลากอง ตำบลขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จังหวัดตาก ที่ฝ่ายเมียนมาได้ส่งเครื่องบินรบชนิดYAX-130 และ YAX 12 บินทิ้งระเบิดขับไล่ฝ่ายทหารกะเหรี่ยง ที่พยายามเข้ายึดค่ายมอพาซูให้ได้มานานหลายวันแล้ว แต่ฝ่ายกะเหรี่ยงไม่ละความพยายาม ล่าสุดได้เข้าปิดล้อมเนินเขาสูง ฐานมอพาซูได้แล้ว และพยายามที่จะส่งกำลังเข้ายึดพื้นที่ให้ได้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีการปะทะกันด้วยอาวุธปืนประจำกาย
นอกจากฝ่ายเมียนมาขอกำลังสนับสนุนจากหน่วยเหนือใช้อากาศยานในการรบแล้ว ฝ่ายกะเหรี่ยงเองได้ใช้โดรนจากเขาคู่ขนานอีกลูกหนึ่งที่ฝ่ายกะเหรี่ยงยึดได้ส่งโดรนทิ้งบอมบ์ค่ายทหารเมียนมาอย่างต่อเนื่อง การสู้รบที่ยังไม่หยุด ทำให้ผู้ลี้ภัยเป็นราษฎรสัญชาติเมียนมาเชื้อสายกะเหรี่ยง จำนวน 247 คน ลี้ภัยสงครามเข้ามาเขตไทย โดยฝ่ายไทยได้ให้ที่อยู่อาศัยปลอดภัยชั่วคราว ที่สำนักสงฆ์บ้านห้วยปลากอง ตำบลขะเนจื้อ โดยมีฝ่ายปกครอง และทหาร ตำรวจสภ.แม่ระมาด และตำรวจตระเวนชายแดนเข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัย
ขณะที่พันเอกณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ได้เสริมกำลังทหาร และสั่งกำลังทหารเข้มงวดกวดขันตามแนวชายแดนเพื่อไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรุกล้ำเข้ามาเขตไทย และดูแลความปลอดให้กับประชาชนในหมู่บ้าน ขณะที่การสู้รบล่าสุดทหารเมียนมาเริ่มหนีออกจากค่ายมอพาซูแล้ว
นายปริญญา สายโรจน์ นายอำเภอแม่ระมาด กล่าวว่า ทุกฝ่ายได้ให้การดูแลผู้หนีภัยจากกการสู้รบตามหลักมนุษยธรรม และขอรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัย
ล่าสุดฝ่ายทหารไทยแจ้งว่า ทหารเมียนมา จำนวน 25 นาย ทิ้งฐานที่มั่นออกไปแล้ว ทำให้ฝ่ายกะเหรี่ยงไล่ติดตามไป แต่ยังมีกำลังทหารที่ยังรักษาค่ายอยู่
ส่วนที่เมืองกอกาเลก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ทหารเมียนมาได้ส่งเครื่องบินรบชนิด YAX-130 และYAX 12 บินทิ้งระเบิดลงหมู่บ้านในจังหวัดกอกาเลก ร่วม 20 หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ และยังทำให้บ้านพังได้รับความเสียหายหลายหลังคา ชาวบ้านส่วนมากที่เป็นผู้สูงอายุ เด็ก และสตรี ต่างทิ้งบ้านไปอาศัยอยู่ในป่า และจุดที่ปลอดภัย